Lượt xem: 1356
Trị khỏi bệnh nấc mãn tính nhờ châm cứu
In trang
Nấc là những đợt co thắt đột ngột không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành, triệu chứng này hầu hết ai cũng mắc phải và đa phần tự khỏi ngay sau đó. Tuy nhiên, trường hợp ông Đinh Văn Bích, bản Nà Lò 1, xã Huy Hạ (Phù Yên) đã 5 năm “sống chung” với bệnh nấc mãn tính. Ông đã lặn lội đến nhiều bệnh viện từ tuyến huyện đến Trung ương, nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm. Ông vừa được điều trị khỏi bằng phương pháp châm cứu tại Bệnh viện Y dược cổ truyền Sơn La.

Bác sỹ Nguyễn Thị Kim Thành thực hiện phương pháp châm cứu chữa bệnh nấc mãn tính cho bệnh nhân Đinh Văn Bích.

    Tại khoa Châm cứu - Dưỡng sinh, chúng tôi trò chuyện với bệnh nhân Đinh Văn Bích. Sau 3 ngày nhập viện điều trị, ông Bích đã nói năng trôi chảy, sắc mặt tươi tỉnh. Kể với chúng tôi về quá trình chữa bệnh, ông Bích cho biết: Năm 2016, tôi bắt đầu bị nấc triền miên, nấc giật rất mạnh, không tự chủ được, ảnh hưởng đến việc ăn uống, sinh hoạt, đặc biệt là giấc ngủ, cứ 30 phút tôi lại tỉnh giấc. Do thường xuyên thiếu ngủ, dẫn đến cơ thể mệt mỏi, giảm sút 10 kg so với thời điểm chưa mắc bệnh; sức khỏe không đảm bảo đã ảnh hưởng lớn đến công việc đồng áng.

           

    Ông Bích đã hỏi thăm khắp nơi chỉ mong có vị thuốc hay cách chữa mẹo giúp bản thân khỏi nấc. Hành trình mệt mỏi, đi hết từ bệnh viện tuyến huyện, đến trung ương, rồi lại trở về bệnh viện ban đầu, ở đâu cũng xét nghiệm máu, nội soi dạ dày, chụp cộng hưởng từ để chẩn đoán, nhưng không tìm ra nguyên nhân. 5 năm điều trị bằng tây y, số lượng thuốc ông uống khá nhiều, nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm.

Phương pháp thủy châm (tiêm thuốc bổ vào huyệt đạo ở chân) chữa bệnh nấc.

    Tưởng chừng phải "sống chung" với bệnh nấc mãn tính suốt đời, nhưng ông Đinh Văn Bích đã được điều trị thành công bằng phương pháp châm cứu tại Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh. Bác sỹ Nguyễn Thị Kim Thành, Trưởng khoa Châm cứu - Dưỡng sinh,  bác sỹ điều trị trực tiếp cho bệnh nhân Bích, kể: Chiều ngày 5/5/2021, bệnh nhân Đinh Văn Bích nhập viện, chưa có hồ sơ bệnh án, qua khai thác bệnh sử, chẩn đoán ban đầu là nấc do vị khí nghịch lên (bình thường vị khí tiếp thu từ thức ăn được đưa xuống, do suy yếu hoặc ảnh hưởng của ngoại tà làm cho vị khí không đi xuống được, gây ra bệnh) nên tôi tạm thời cho bệnh nhân nhận phòng bệnh và thực hiện châm cứu vào các vị trí huyệt đạo ở sau lưng (phế du, cách du); tay (khúc trì, thủ tam lý, ngoại quan, hợp cốc) và chân (túc tam lý, tam âm giao). Đồng thời, tiến hành thủy châm (tiêm thuốc bổ vào huyệt đạo ở chân). Sau 20 phút kể từ lần châm đầu tiên, bệnh nhân hết nấc hoàn toàn và đến nay không bị nấc lại.

           

    Không giấu nổi niềm vui, ông Đinh Văn Bích xúc động: Lúc đó tôi mừng lắm, gọi điện báo cho gia đình, người thân. Đến Bệnh viện, được bác sĩ tư vấn về phương pháp châm cứu chữa bệnh tôi tin tưởng phương pháp điều trị này. Đã chữa khỏi được mấy ngày rồi, hy vọng căn bệnh sẽ không tái phát.

           

    Từ đầu năm đến nay, đã có hơn 700 lượt bệnh nhân đến khám, điều trị tại khoa Châm cứu - Dưỡng sinh (Bệnh viện Y dược cổ truyền Sơn La) với nhiều loại bệnh, trong đó 95% người bệnh điều trị khỏi, không phát sinh biến chứng. Kết quả này cho thấy sự phát triển toàn diện chuyên khoa châm cứu, cũng như nỗ lực của đội ngũ y, bác sỹ, giúp bệnh nhân không phải chuyển y tế tuyến trên, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

 

Lò Thái - Báo Sơn La

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 205
  • Trong tuần: 2 908
  • Tất cả: 557 154

Liên hệ với chúng tôi

Địa chỉ: Số 339A - Tổ 6 - phường Chiềng Lề - thành phố Sơn La – tỉnh Sơn La
Điện thoại: 0212.3852322; 0931.651.834 | Fax: 0212.3852322
E-mail: benhvienydctsonla@gmail.com
Website: benhvienyduoccotruyensonla.vn
 Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Cầm Thị Hương - Giám đốc bệnh viện
 Giấy phép hoạt động: 07/GP-TTĐT
 
 

© Bản quyền thuộc Bệnh viện Y Dược cổ truyền Sơn La. Thông tin trích từ trang tin điện tử này yêu cầu ghi rõ từ nguồn www...