image banner
Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La: Hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Lượt xem: 1601
Nhiều năm qua, Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La luôn không ngừng đổi mới lề lối làm việc, cải thiện quy trình khám chữa bệnh (KCB), nâng cao chất lượng điều trị hướng tới mục tiêu vì sự hài lòng của bệnh nhân.  

Đổi mới, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Để hướng tới sự hài lòng của người bệnh đến điều trị tại bệnh viện, những năm qua Ban lãnh đạo Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La đã không ngừng cải cách thủ tục hành chính và quy trình khám bệnh. Điều đó thể hiện rõ qua cách làm việc hàng ngày tại bệnh viện, ngay khi bước vào cộng bệnh viện chúng ta sẽ nhìn thấy 1 bàn làm việc của đội ngũ cán bộ, y tế chuyên hướng dẫn bệnh nhân và người nhà bệnh đến làm thủ tục KCB. Các nhân viên y tế đều thể hiện thái độ tinh thần phục vụ rất chu đáo, chỉ dẫn người dân đến từng khoa từng phòng để làm thủ tục KCB nhanh nhất.

Bệnh viện Y Dược cổ truyền Sơn La là bệnh viện chuyên ngành hạng III, với quy mô 200 giường bệnh kế hoạch, giường thực kê 422. Bệnh viện có tổng số 20 khoa, phòng như: Khám bệnh đa khoa, Nội nhi, Ngoại tổng hợp, Cơ xương khớp, Lão khoa, Châm cứu Dưỡng sinh, Phục hồi chức năng, Dinh Dưỡng, Khám chữa bệnh theo yêu cầu…

Tại các hành lang, lan can ở bệnh viện đều được bố trí hệ thống biển chỉ dẫn hợp lý tại các khoa, phòng, giúp người bệnh đi lại dễ dàng tìm kiếm thông tin cần thiết khi đến khám chữa bệnh tại đây. Việc nâng cao chất lượng chăm sóc hướng đến sự hài lòng của người bệnh được bệnh viện triển khai tích cực bằng hành động cụ thể, không ngừng rèn luyện nâng cao y đức, trình độ chuyên môn kỹ thuật, chất lượng chăm sóc người bệnh. Thực hiện nghiêm túc các quy tắc ứng xử giao tiếp tại bệnh viện…

Với mục tiêu hướng tới sự hài lòng của người bệnh, Bệnh Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La luôn tận tình KCB cho bệnh nhân.

    Chia sẻ với PV, bà Cầm Thị Hương, Giám đốc Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La cho biết: Thực hiện lời Bác Hồ dạy lương y phải như từ mẫu, chúng tôi luôn trau dồi y đức, tìm tòi, học hỏi các phương pháp chữa bệnh mới, những cách làm hay, những cây thuốc quý để ứng dụng trong công tác điều trị, lấy chất lượng phục vụ, hiệu quả điều trị bệnh nhân đặt lên hàng đầu. Chúng tôi luôn chú trọng công tác nghiên cứu khoa học, đã tổ chức thành công Hội nghị nghiệm thu 15 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, được Hội đồng khoa học Sở y tế đánh giá phân loại 9 đề tài khá, 6 đề tài đạt.

    Để đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, chúng tôi đã mời giảng viên là giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn TraBeli lên tập huấn 4 ngày với nội dung bài giảng "kỹ năng tư vấn, chăm sóc người bệnh cho toàn thể công chức, viên chức và người lao động của bệnh viện.

Bác sỹ Đinh Khắc Tiệp, Trưởng khoa cơ xương khớp, Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La tặng quà và thăm hỏi bệnh nhân đến chữa trị tại bệnh viện.

 

 

 

    Theo bà Cầm Thị Hương, Giám đốc Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La, bệnh viện củng cố hệ thống "đường dây nóng" của đơn vị theo Chỉ thị số 09/CT-BYT ngày 22/11/2013 của Bộ Y tế về việc tăng cường tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ KCB, thông qua đường dây nóng. Tôn trọng, lắng nghe các ý kiến phản ánh, bức xúc của người dân.

     Thực hiện việc niêm yết số điện thoại đường dây nóng của bệnh viện, Sở Y tế, Bộ Y tế tại khoa khám bệnh và các khoa điều trị nội trú, với kích thước đủ lớn để người bệnh và người bệnh dễ nhận biết. Phân công viên chức bệnh viện trực điện thoại đường dây nóng, đảm bảo thường trực 24/24h. Trong năm không có ý kiến phản ánh của người dân qua đường dây nóng. Đặt hòm thư góp ý theo quy định tại bệnh viện, trong năm không có thư góp ý của người bệnh và nhân dân bức xúc về thái độ, phục vụ của bệnh viện. Ngược lại, có nhiều thư của người bệnh khen ngợi về tinh thần, thái độ phục vụ của viên chức bệnh viện đối với người bệnh.

Công tác tư vấn, KCB cho bệnh nhân luôn được Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La quan tâm và đặt lên hàng đầu.

Nghiên cứu khoa học, áp dụng phương pháp mới trong KCB

    Ngoài việc tập trung đổi mới hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân, Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được kế thừa, ứng dụng và kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại đã được đưa vào nghiệm thu, ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Ví du như đề tài "đánh giá tác dụng của liệu pháp tiêm Corticoid nội khớp trong điều trị bệnh thoái hóa khớp gối nguyên phát" của Khoa cơ - xương - khớp. Đề tài "nghiên cứu kết hợp thủy, hỏa châm trong điều trị bệnh nhân liệt nửa người do tai biến mạch máu não" của Khoa khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Đề tài "đánh giá tác dụng điều trị đau thần kinh tọa do lạnh bằng phương pháp điện châm kết hợp với thủy châm xoa bóp bấm huyệt" của Khoa khám bệnh đa khoa. Đề tài "đánh giá tác dụng của phương pháp kéo giãn cột sống kết hợp với Y học cổ truyền trong điều trị đau lưng do thoái hóa cột sống" của Khoa hục hồi chức năng. Đây có thể coi là thành tích cao của đội ngũ y, bác sỹ bệnh viện trong công tác nghiên cứu, để áp dụng vào công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Để nâng cao hiệu quả trong KCB, Ban giám đốc bệnh viên thường xuyên tổ chức tập huấn và trau dồi kiến thức cho đội ngũ y, bác sỹ.

    Là 1 trong những bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện tại Bệnh viện Y Dược cổ ông Nguyễn Văn Đạo, xã Phiêng Khoài (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) cho biết: Tôi bị tai biến, xương khớp, thoái hoá cột sống nên đến điều trị tại đây. Từ lúc làm thủ tục nhập viện và điều trị tại bệnh viên, tôi thấy điều dưỡng, y sỹ, bác sỹ bệnh viện rất chu đáo và nhiệt tình trong KCB và kê thuốc. Trong thời gian điều trị, tôi được các bác sỹ chăm sóc tận tình kèm theo tập vật lý trị liệu thường xuyên, giờ sức khỏe của con cải thiện hơn trước. 
    

Bà Cầm Thị Hương, Giám đốc Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La cho hay, những năm qua bệnh viện đã tiếp nhận và sự dụng các máy móc và kỹ thuật hiện đại kết hợp với điều trị y học cổ truyền, áp dụng vào điều trị tại bệnh viện đã mang lại hiệu quả cao trong KCB.

     Để làm tốt việc điều trị bệnh đặc thù, tiếp nhận nhiều người bệnh đến khám và điều trị bệnh, Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La luôn tăng cường đầu tư các máy phục hồi chức năng và một số trang thiết bị phục vụ công tác chẩn đoán, công tác dược như: Máy nội soi siêu âm màu, X quang kỹ thuật số, máy điện phân, điện xung, máy kéo giãn cột sống, máy tập đa năng toàn thân, máy điện tâm đồ, máy sao thuốc, kệ giá phơi thuốc ngoài trời...

Bệnh viện có chức năng nhiệm vụ thực hiện khám bệnh, chữa bệnh đa khoa và phục hồi chức năng bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại. Đa số các bệnh nhân đến chữa trị tại bệnh viện đều là người cao tuổi có các bệnh lý về xương khớp, tai biến, cột sống, đau đây thần kinh toạ... đều hài lòng trước sự tận tâm của các thầy thuốc ở bệnh viện.

 

    Theo bà Cầm Thị Hương, Giám đốc Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La, cùng với sự đầu tư về trang thiết bị, máy móc, thời gian qua bệnh viện luôn chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, y bác sỹ tại bệnh viện. Tăng cường tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật mới, mời các chuyên gia về tập huấn chuyên môn tại bệnh viện. Nhờ vậy, bệnh viện đã duy trì và phát triển bền vững các kỹ thuật mới vào KCB.

     Không những thế, với sự kết hợp hiệu quả giữa y học cổ truyền và y học hiện đại, bệnh viện còn điều trị thành công các di chứng trong tai biến, chấn thương như: Phục hồi di chứng tai biến mạch máu não (liệt nửa người), đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau khớp… Tất cả đang mang lại sự hài lòng và niềm tin của bệnh nhân đến chữa trị tại bệnh viện.

Công tác sản xuất thuốc đã thực hiện 9 sản phẩm: Rượu linh chi, rượu ngũ gia bì, hoàn hà thủ ô, hà thủ ô chế, thuốc ngâm chân, cồn xoa bóp, túi thuốc đắp chườm, hoàn tiêu thực - SL, được bệnh viện xây dựng các quy trình liên quan đến công tác sản xuất thuốc.

    Ngoài công tác KCB, Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La còn tập trung công tuyên truyền giáo dục sức khỏe về phòng, chống bệnh dịch Covid-19. Thành lập Ban chỉ đạo và đội phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19 và thực hiện tốt theo chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, Bộ Y tế. Tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn tuyên truyền, tập huấn, cập nhật các văn bản chỉ đạo về phòng, chống Covid-19, ban hành 31 văn bản chỉ đạo nội bộ về công tác phòng, chống dịch.

     Lập chốt phân luồng sàng lọc tại cổng bệnh viện, lắp đặt 3 nhà bạt trong đó có phòng đệm, phòng khám hô hấp, phòng cách ly tạm thời giành cho người có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19. Từ bộ phận phân luồng sàng lọc đến các nhà bạt và các khoa, phòng, buồng bệnh trong toàn bệnh viện đều đảm bảo dung dịch sát khuẩn tay nhanh, vật tư, hóa chất, trang phục bảo hộ lao động và thuốc, dịch truyền đảm bảo công tác cấp cứu và phòng dịch.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn được Ban giám đốc bệnh viện quan tâm và triển khai..

    Công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe đến người bệnh, người cao tuổi trong các cuộc họp Hội đồng người bệnh, được tổ chức mỗi tuần 1 lần ở các khoa và họp Hội đồng người bệnh mỗi tuần một lần toàn Bệnh viện. Ngoài ra, bệnh viện còn phối hợp với Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh, thành phố và các xã phường trong công tác tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh cho người cao tuổi tại thành phố, thị trấn và các huyện trên địa bàn tỉnh Sơn La. Qua thực hiện trong thời gian vừa qua, bệnh viện đã truyền thông được 33 lần cho 3.732 người.

     Bằng lòng nhiệt huyết và trái tim hết lòng vì bệnh nhân của đội ngũ thầy thuốc đã đưa Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La trở thành điểm đến tin cậy khi người dân bị ốm, đau đến khám chữa bệnh.

 

Theo bà Cầm Thị Hương, Giám đốc Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La, thời gian tới bệnh viện tiếp tục cải thiện và nâng cao chất lượng KCB bằng việc đẩy mạnh đầu tư các dịch vụ kỹ thuật mới, kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng. Cải tiến chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng Bệnh viện Việt Nam của Bộ Y tế, hướng tới sự hài lòng người bệnh.

Không ngừng cập nhật kiến thức và phát triển các kỹ thuật mới, phương pháp mới theo đúng phân tuyến áp dụng tại đơn vị trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Tiếp tục đầu tư xây dựng và nâng cấp quy mô Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh theo hướng Bệnh viện Đa khoa Y Dược cổ truyền; từng bước hiện đại hóa y, dược cổ truyền và kết hợp giữa y, dược cổ truyền với y học hiện đại trong công tác khám, điều trị bệnh cho bệnh nhân. Đồng thời tăng cường công tác giáo dục về y đức, quy tắc ứng xử đối với cán bộ viên chức tại đơn vị, tạo niềm tin đối với nhân dân đến điều trị bệnh.

 

     Hà Hoàng - Báo Dân Việt

 

 

 

 
 

 

 

 

 
 

 

 

 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 

 

 

 

 

 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 687
  • Trong tuần: 5 650
  • Tất cả: 728487

Liên hệ với chúng tôi

Địa chỉ: Số 339A - Tổ 6 - phường Chiềng Lề - thành phố Sơn La – tỉnh Sơn La
Điện thoại: 0212.3852322; 0931.651.834 | Fax: 0212.3852322
E-mail: benhvienydctsonla@gmail.com
Website: benhvienyduoccotruyensonla.vn
 Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Cầm Thị Hương - Giám đốc bệnh viện
 Giấy phép hoạt động: 07/GP-TTĐT
 
 

© Bản quyền thuộc Bệnh viện Y Dược cổ truyền Sơn La. Thông tin trích từ trang tin điện tử này yêu cầu ghi rõ từ nguồn www...