image banner
Nâng cao kỹ thuật điều trị, chăm sóc người bệnh bằng y học cổ truyền
Lượt xem: 393
GD&TĐ - Bệnh viện Y dược cổ truyền Sơn La không ngừng nâng cao tay nghề nhằm bảo đảm công tác chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh hiệu quả cho người dân.
 
anh tin bai
Bác sỹ Đinh Khắc Tiệp, Trưởng khoa cơ xương khớp đang khám chữa bệnh cho bệnh nhân.
Lấy người bệnh là trung tâm phục vụ

    Bệnh viện Y dược cổ truyền (YDCT) tỉnh Sơn La là Bệnh viện chuyên khoa hạng II, tuyến chuyên môn cao nhất về YDCT trên địa bàn tỉnh. Với chức năng khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng bằng y học cổ truyền (YHCT), kết hợp với y học hiện đại, nghiên cứu khoa học, bảo tồn và phát triển YHCT…, Bệnh viện ngày càng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) chăm sóc sức khỏe cho bà con.

    Từ khi thành lập và hoạt động đến nay, Bệnh viện YDCT tỉnh Sơn La luôn “lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ”. Bệnh viện có quy mô 200 giường bệnh kế hoạch, giường thực kê 422, với tổng số 20 khoa, phòng như: Khám bệnh đa khoa, Nội nhi, Ngoại tổng hợp, Cơ xương khớp, Lão khoa, Châm cứu Dưỡng sinh, Phục hồi chức năng, Dinh Dưỡng, Khám chữa bệnh theo yêu cầu… Tổng số công chức, viên chức, người lao động đến thời điểm báo cáo khoảng 190 người, đáp ứng cơ bản nhu cầu điều trị và KCB cho người dân.

anh tin bai

Các bác sỹ đang chuẩn bị dụng cụ để khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

 

    Sau điều trị qua giai đoạn tây y, bà Hoàng Thị Ốt (xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn) tiếp tục điều trị phục hồi chức năng tại Bệnh viện YDCT tỉnh về đau dây thần kinh tọa. Sau thời gian điều trị, sức khoẻ của bà Ốt đã dần hồi phục, không còn đau nhức nữa.

    Bà Ốt nói: “Tôi vào viện chữa trị được các y, bác sỹ chăm sóc chu đáo và nhiệt tình. Hàng ngày uống thuốc đông y, được chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, oxy cao áp, tôi thấy sức khỏe hồi phục”.

    Để nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh bằng YDCT, thời gian gần đây, Bệnh viện YDCT tỉnh Sơn La đã đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng. Cùng với đó, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các khoa, phòng, bộ phận, không ngừng cải tiến quy trình KCB.

    Tại các hành lang, khoa, phòng, hệ thống biển chỉ dẫn được đầu tư làm mới và bố trí hợp lý giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm các thông tin cần thiết khi đến khám chữa bệnh. Đội ngũ y, bác sỹ luôn tìm tòi, học hỏi các phương pháp chữa bệnh mới, những cách làm hay, những cây thuốc quý để ứng dụng trong công tác điều trị, duy trì việc sắc thuốc phục vụ người bệnh ngay tại bệnh viện.

anh tin bai

Bệnh nhân đang được bác sỹ bệnh viện chăm sóc.

 

    Bà Cầm Thị Hương, Giám đốc Bệnh viện YDCT tỉnh Sơn La cho biết: Dưới sự chỉ đạo của UBND, Sở Y tế, bệnh viện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, hầu hết đều đạt và vượt các chỉ tiêu. Nhiều bệnh được điều trị hiệu quả bằng y, dược cổ truyền tại bệnh viện như: Điều trị các bệnh đau xương khớp, dị ứng, hen phế quản, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp, viêm khớp, bệnh lý về thần kinh…

    Các phương pháp, bài thuốc điều trị bệnh bằng y, dược học cổ truyền đã phát huy hiệu quả trong điều trị và được bệnh nhân tin tưởng. Các bệnh nhân ở vùng 3 đặc biệt khó khăn đến khám, chữa bệnh được hỗ trợ 1 ngày gần 50.000 đồng tiền ăn tại bệnh viện. Ngoài ra, bệnh nhân còn được hỗ trợ tiền đi lại, tuỳ theo khoảng cách từ nơi ở sở tại đến bệnh viện chữa trị. Đây là chế độ và quyền lợi của người bệnh khi đến chữa trị tại bệnh viện.

 
anh tin bai

Bà Cầm Thị Hương, Giám đốc Bệnh viện YDCT tỉnh Sơn La tặng quà thăm hỏi bệnh nhân.

 

Nâng cao hiệu quả trong KCB

    Để nâng cao công tác điều trị và KCB cho bệnh nhân, Ban giám đốc Bệnh viện YDCT tỉnh Sơn La không ngừng tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ. Từng bước mở rộng, triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới, kỹ thuật cao mũi nhọn như: Tiêm khớp, tiêm huyết tương giàu tiểu cầu, phẫu thuật thắt búi trĩ khâu treo triệt mạch. Vừa qua, bệnh viện đã triển khai được 5 kỹ thuật mới như: Điện từ trường, khí châm, hỏa châm, châm tê điều trị Zona, xét nghiệm HbA1c để giúp người bệnh được khám, chữa bệnh chất lượng cao tại tỉnh Sơn La, hạn chế tình trạng chuyển tuyến, giảm tải cho tuyến Trung ương.

    Theo bà Hương chia sẻ, nhằm bảo đảm hiệu quả trong công tác KCB, bệnh viện đã triển khai xây dựng hệ thống KCB theo hướng chất lượng dịch vụ y tế, công bằng, hiệu quả và phát triển. Thực hiện tốt quy chế chuyên môn, các quy trình kỹ thuật, đảm bảo cung ứng đủ thuốc, hóa chất và vật tư tiêu hao.

Tăng cường kiểm tra việc kê đơn, bình bệnh án, bình đơn thuốc tại bệnh viện. Cùng với đó, tập trung chỉ đạo các khoa lâm sàng tiếp nhận người bệnh đến khám, chỉ định điều trị trong thời gian nhanh nhất. Nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị tốt, y lệnh toàn diện, hồ sơ phần điều dưỡng ghi chép cụ thể, chi tiết nội dung chăm sóc người bệnh.

    Ngoài việc nâng cao kỹ thuật điều trị, chăm sóc người bệnh, tinh thần thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sỹ bệnh viện đối với người bệnh luôn được Ban Giám đốc bệnh viện chú trọng. Khi bệnh viện tổ chức họp hội đồng người bệnh, có nhiều lời khen ngợi tinh thần phục vụ từ người bệnh đối với cán bộ, y tế. Cùng với đó, công tác đào tạo chất lượng nguồn nhân lực của Bệnh viện YDCT tỉnh Sơn La luôn được Ban giám đốc quan tâm, thường xuyên cử viên chức đi học nâng cao trình độ và đạt chuẩn với từng ngạch và chức danh nghề nghiệp.

 
anh tin bai

Khám chữa bệnh miễn phí cho người dân ở vùng khó khăn.

 

    Bên cạnh đó, Bệnh viện YDCT tỉnh Sơn La còn xây dựng kế hoạch chỉ đạo tuyến giao cho từng khoa, phòng thực hiện, đã triển khai tại Trung tâm Y tế và các huyện trong toàn tỉnh. Cung cấp tranh châm cứu và một số trang thiết bị y tế, như: Máy điện châm cho một số trạm y tế huyện Sốp Cộp, Thuận Châu, Vân Hồ… Tổ chức kiểm tra tay nghề chuyên môn điều dưỡng với chuyên đề “điều dưỡng hành chính” cho toàn thể điều dưỡng viên mới tuyển dụng và điều dưỡng viên chuyển công tác từ đơn vị khác đến công tác tại bệnh viện.

    Bác sỹ Đinh Khắc Tiệp, Trưởng khoa cơ xương khớp, Bệnh viện YDCT tỉnh Sơn La cho biết: “Hàng ngày chúng tôi kiểm tra, giám sát công tác chăm sóc người bệnh. Việc thực hiện công khai thuốc, dịch vụ kỹ thuật, trật tự vệ sinh buồng bệnh được đảm bảo.

    Đồng thời, chúng tôi triển khai các phương pháp không dùng thuốc như: Châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, dưỡng sinh và sử dụng các trang thiết bị trong điều trị vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Bệnh viện không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới cung ứng dịch vụ y tế an toàn, hiệu quả, mang lại sự hài lòng cao nhất cho người bệnh.

Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 335
  • Trong tuần: 3 268
  • Tất cả: 866391

Liên hệ với chúng tôi

Địa chỉ: Số 339A - Tổ 6 - phường Chiềng Lề - thành phố Sơn La – tỉnh Sơn La
Điện thoại: 0212.3852322; 0931.651.834 | Fax: 0212.3852322
E-mail: benhvienydctsonla@gmail.com
Website: benhvienyduoccotruyensonla.vn
 Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Cầm Thị Hương - Giám đốc bệnh viện
 Giấy phép hoạt động: 07/GP-TTĐT
 
 

© Bản quyền thuộc Bệnh viện Y Dược cổ truyền Sơn La. Thông tin trích từ trang tin điện tử này yêu cầu ghi rõ từ nguồn www...